Các kỹ thuật in cơ bản và phổ biến nhất hiện nay

ky thuat in pho bien

 

Trải qua một quãng thời gian dài phát triển, ngành in luôn có những bước tiến vượt bậc cùng với sự ra đời của các kỹ thuật in chất lượng cao, cho ra đời những sản phẩm in ấn độc đáo và được ứng dụng hiệu quả ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Các kỹ thuật in ấn ra đời với mục đích phụ vụ cho việc in ấn trở nên đơn giản, dễ thực hiện hơn được các doanh nghiệp in ấn hiện nay chú trọng đầu tư để mang lại những sản phẩm tốt nhất cho người dùng. Bài viết dưới đây là những kỹ thuật in cơ bản và được ứng dụng phổ biến hiện nay trong quá trình in ấn.

Tìm hiểu về các kỹ thuật in cơ bản và phổ biến

1. In offset

Các kỹ thuật in phổ biến
Các kỹ thuật in phổ biến

Là một kỹ thuật phổ biến nhất trong in ấn thương mại và có nhiều ưu điểm vượt trội, với kỹ thuật in này các tấm cao su (hay còn gọi là tấm offset) sẽ ghi lại hình ảnh dính mực in đã được ép lên bề mặt tấm cao su đó trước khi ép lên giấy. Công nghệ in offset cho chất lượng hình ảnh rõ nét, trung thực, giá thành in rẻ và có thể in số lượng lớn trong một lần.

2. In UV

In UV là phương pháp in sử dụng mực UV trong quá trình in ấn. Với việc dùng mực in UV cho ra nhiều hiệu ứng rất độc đáo và giàu tính nghệ thuật. Kỹ thuật in này được in trên nhiều loại vật liệu, cho năng suất và chất lượng cao.

3. In AB

Đây là một trong những kỹ thuật in cơ bản trên hai mặt giấy có nội dung hoàn toàn khác nhau. Khi in, sau khi in xong mặt A phải tiến hàng thay toàn bộ kẽm để in mặt B. Kỹ thuật in này thường dùng để in báo, in catalogue chất lượng và có mức giá thành khá cao vì phải sử dụng 2 bộ film và công in gấp đôi so với các loại thông thường

4. In Flexo

Kỹ thuật in phổ biến flexo
Kỹ thuật in phổ biến flexo

Là kỹ thuật in khá quen thuộc, in flexo với kỹ thuật in nổi bằng cách cho các phần tử in trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Thông thường, hình ảnh trên khuôn phim ngược chiều với hình ảnh thật, dùng trục anilox để cấp mực rồi truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in. Kỹ thuật in này thường được sử dụng khi in thùng carton, in các loại màng, in decal tem nhãn hàng hóa…

5. In lụa

Các kỹ thuật in cơ bản
Các kỹ thuật in cơ bản

In lụa là một trong những kỹ thuật in cơ bản và phổ biến trong ngành in. Ban đầu, các thợ in dùng bản lưới của khuôn in bằng tơ lụa. Dần dần, bản lưới lúa được thay thế bằng các vật liệu khác như lưới kim loại, vải bông, sợi hóa học… và tên gọi được mở rộng thành in lưới. Với phương pháp in này, thực hiện theo nguyên lý chỉ một phần mực in thấm qua lưới in rồi in lên vật liệu. Ngày nay, kỹ thuật in này được áp dụng để in trên nhiều vật liệu như gỗ, giấy, kim loại, vải, thủy tinh… hay sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men.

6. In proof

Là kỹ thuật dùng bản in mẫu để kiểm tra màu file thiết kế và màu sắc của máy in đạt chuẩn hay chưa. Trong thực tế, bản in proof thường được dùng để khách hàng kiểm duyệt màu sắc bản in. Cần chú ý rằng đây cũng chính là tiêu chuẩn dùng cho in offset màu chứ không phải in trên máy in màu với công nghệ in phun hay in lazer.

7. In thạch bản

Kỹ thuật in cơ bản và phổ biến
Kỹ thuật in cơ bản và phổ biến

In thạch bàn hay còn gọi là in đá, in lito – Một phương pháp in trên bề mặt nhẵn. Nguyên lý của phương pháp in này là dựa vào lực đẩy giữa dầu và nước để thực hiện quá trình in ấn. Khi đó, dầu và nước không trộn lẫn nhau và luôn có xu hướng tách rời nhau. Các vệt dầu được dính trên bề mặt cho ra hình ảnh ngược, đem ngâm vào nước bề mặt này rồi nhấc lên. Sau đó, nước chảy đến các vị trí chưa dính dầu, cho một trống mực dầu lăn qua bề mặt. Lúc này, mực dầu hòa tan trong dầu, nhưng bị đẩy ra trong nước tạo thành các chỗ dính dầu có mực còn chỗ dính nước thì không. Hình ảnh mực xuất hiện trên bề mặt sẽ giống với hình ảnh vệt dầu ban đầu.

 

Yêu cầu báo giá
Liên hệ trực tiếp

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách hàng

Xưởng sản xuất: 424/1 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 093 888 1854

Email: lienhe@baobihoanggia.com - thietke@baobihoanggia.com (thiết kế)

Website: baobihoanggia.com

Bản đồ đường đi