Giấy Carton Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng

Ngày nay không khó để có thể bắt gặp những chiếc hộp, thùng giấy carton bởi nó có tính ứng dụng cao. Một trong những yếu tố giúp thùng carton trở nên phổ biến đó là chất liệu giấy làm nên thùng, được gọi là giấy carton. Vậy chất liệu giấy này có gì đặc biệt, thành phần và cấu trúc ra sao, có ưu và nhược điểm như thế nào? Tất cả sẽ được baobihoanggia.com giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Giấy carton là gì?

Giấy carton, hay còn được gọi là carton sóng, bìa carton, đây là loại giấy làm thùng, hộp carton đóng gói sản phẩm để vận chuyển, lưu trữ hay đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Loại giấy này có độ dày, độ cứng khác nhau bởi cấu tạo của chúng được làm từ số lớp giấy khác nhau. Với loại giấy mỏng nhất là 2 lớp, thông dụng nhất là 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và dày nhất lên đến 9 lớp.

Giấy carton là gì?
Giấy carton là gì?

Thành phần và cấu tạo của giấy carton

Giấy carton có cấu tạo vô cùng đặc biệt bởi người ta đã nghĩ ra cách sắp xếp những tấm giấy phẳng và sóng mỏng, đơn giản chồng lên nhau thành thành phẩm có độ cứng và độ bền cao.

Thành phần

Chất liệu bìa carton được cấu tạo từ 3 thành phần chính gồm:

Thành phần giấy carton
Thành phần giấy carton
 • Giấy: Loại giấy này được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên hay tái chế từ các loại giấy khác, đây là thành phần chính và quan trọng nhất làm nên giấy carton. Quá trình sản xuất đòi hỏi xử lý nguyên liệu này kỹ càng để tránh tạp chất ảnh hưởng đến chất lượng. Bên cạnh đó, tùy vào loại giấy thông thường hay cao cấp mà người ta sẽ ứng dụng quy trình xử lý khác nhau.
 • Polyethylene: Đây là một loại nhựa dẻo được chế biến từ phản ứng trùng hợp được dùng để tạo độ cứng, độ dẻo và độ bền cho giấy carton. Polyethylene có tỷ lệ thấp để làm nên giấy và cũng tùy thuộc vào môi trường sử dụng sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.
 • Nhôm: Đây là dạng kim loại dễ bị oxi hóa và không có hại với môi trường. Tỷ lệ nhôm trong bìa carton rất thấp nhưng có khả năng giúp giấy không bị ăn mòn và ngăn chặn sự nhiễm từ, không bốc cháy ở nhiệt độ thường.

Cấu trúc

Cấu tạo của loại giấy bìa carton được tạo nên bởi nhiều lớp giấy phẳng và sóng khác nhau, cụ thể:

Cấu trúc chung theo độ dày của giấy

 • Cấu trúc chung bao gồm một lớp giấy thường và một lớp giấy sóng hình sin, tùy vào độ dày mà nhà sản xuất mong muốn thì số lớp sẽ thay đổi khác nhau.
 • Cấu trúc của giấy carton sẽ phụ thuộc vào các lớp sóng khác nhau, hiện nay có 4 loại sóng chính đó là sóng A, B, C, E. Mỗi loại sóng có độ cao và bước sóng khác nhau tạo nên thành phẩm hộp, thùng có công dụng khác nhau. Trong đó, sóng A có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt rất tốt, sóng B chịu lực xuyên thủng cao, sóng C là sự kết hợp của A&B nhưng độ chịu lực hay phân tán lực tốt bằng và sóng E có thể chịu lực tốt nhưng rất mỏng nên chỉ dùng để đóng gói sản phẩm có trọng lượng nhẹ.
Cấu trúc của giấy carton
Cấu trúc của giấy carton

Cấu trúc của giấy bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ các thành phần

Để có được thành phẩm bìa carton có chất lượng tốt nhất thì tỷ lệ thành phần chiếm vai trò quan trọng nhất. Định lượng của giấy cụ thể như sau:

 • Carton có tỷ lệ thành phần cố định với giấy chiếm 74%, Polyethylene chiếm 22% và nhôm chiếm khoảng 4%. Tuy nhiên, đối với môi trường có nhiệt độ khác nhau thì tỷ lệ thành phần cần được điều chỉnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Đối với môi trường nhiệt độ cao cần tăng tỷ lệ giấy lên 80%, giảm tỷ lệ Polyethylene xuống còn 16% và nhôm vẫn giữ nguyên tỷ lệ là 4%.
 • Ngược lại, trong môi trường có nhiệt độ thấp sẽ phải tăng tỷ lệ Polyethylene và giảm tỷ lệ giấy.

Các loại giấy carton

Dựa vào số lớp mà người ta sẽ chia thành các loại giấy carton khác nhau, cụ thể dưới đây.

Giấy carton 3 lớp

Đây là loại bìa carton được tạo thành từ ba lớp giấy gồm một lớp giấy sóng (làm từ 4 loại sóng phổ biến ở trên) đặt ở giữa và hai lớp giấy thường phẳng ở ngoài. Chất lượng của lớp giấy thường sẽ được lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng.

Giấy carton 3 lớp
Giấy carton 3 lớp

Giấy làm hộp carton 3 lớp thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm có trọng lượng vừa hoặc nhẹ như làm in hộp giấy đựng rượu, hộp đựng quần áo, hộp đựng phụ kiện, hộp đựng giày… Hiện nay, sóng B và C là hai loại sóng được sử dụng phổ biến nhất. Kích thước thông thường của thùng carton 3 lớp là 20x15x10cm với sóng B và 35x25x20cm với sóng C.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp được tạo từ năm lớp giấy gồm ba lớp giấy thường với hai lớp giấy mặt ngoài xen kẽ với 2 lớp giấy sóng và một lớp giấy phẳng ở giữa. Lớp sóng trong có thể kết hợp giữa một lớp sóng cao và một lớp sóng thấp như AB hoặc BC. Lớp sóng cao ở giữa đóng vai trò phân tán lực, lớp sóng thấp được xếp ở bên ngoài nhằm cản trở lực tác động từ bên ngoài.

Bìa carton 5 lớp
Bìa carton 5 lớp

Loại giấy này có độ dày gần gấp đôi so với giấy carton ba lớp nên có thể bảo vệ đồ vật tốt hơn. Nó thường được sử dụng để sản xuất các loại thùng carton đóng gói các sản phẩm có kích thước to và trọng lượng nặng như đồ nội thất, máy móc…

Giấy carton 7 lớp

Loại giấy này được tạo từ 7 lớp giấy, gồm 3 lớp giấy sóng cùng 4 lớp giấy thường. Với các lớp sóng phổ biến nhất là kết hợp sóng BCE.

Giấy bìa carton 7 lớp thường được sử dụng để làm đồ thủ công như đồ handmade, xây dựng mô hình, và còn được dùng để sản xuất thùng carton lớn đựng các sản phẩm vận chuyển đường xa với kích thước và trọng lượng nặng nhằm bảo vệ sản phẩm tốt nhất, tiêu biểu như hộp đựng trái cây, linh kiện…

Một số loại khác

Bên cạnh những loại giấy trên còn có giấy carton 2 lớp và 9 lớp:

 • Giấy carton 2 lớp được cấu tạo bởi 1 lớp giấy thường cùng 1 lớp giấy sóng thường dùng để lót hành hóa hoặc bọc sản phẩm trước khi đóng gói hàng hóa để vận chuyển.
 • Loại 9 lớp có 5 lớp giấy thường cùng 4 lớp giấy sóng, không sản xuất đại trà mà chỉ phục vụ một số ngành nghề đặc thù.

Ưu và nhược điểm của chất liệu giấy carton

Ưu điểm

 • Chi phí sản xuất thấp so với các loại giấy bristol, ivory…nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng.
 • Có khả năng chịu lực cao, phân tán lực tốt nên giúp bảo quản sản phẩm tốt nhất có thể.
 • Mặt ngoài của giấy mềm mịn, dễ cắt ghép nên có thể ứng dụng để in các thông tin về doanh nghiệp sản phẩm,… lên một cách dễ dàng, đẹp mắt.
 • Có trọng lượng nhẹ, dễ dàng gấp mở nên hỗ trợ quá trình vận chuyển dễ dàng hơn.
 • Đa dạng kích thước khổ giấy, dễ cắt, dễ tạo hình để có thể tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau và có thể dán hay dập ghim.
Ưu và nhược điểm của chất liệu giấy carton
Ưu và nhược điểm của chất liệu giấy carton

Nhược điểm

 • Không thể lưu trữ trong thời gian dài bởi có thể bị mọt hay mủn, ngoài ra khi gặp không khí ẩm sẽ khiến giấy dễ bị phân hủy.
 • Giấy rất dễ cháy nên tránh để thùng ở khu vực có nhiệt độ cao.
 • Caron khi gặp nước sẽ bị nhũn bởi sự liên kết giữa các thành phần bị tách rời.

Giấy carton có nhiều ưu điểm mà không phải chất liệu nào cũng có thể thay thế, đặc biệt là trong khâu đóng gói, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Nếu bạn đang cần in hộp carton, hãy liên hệ với xưởng in Bao Bì Hoàng Gia. Với đội ngũ nhân viên không ngừng học hỏi, sáng tạo và xưởng in hiện đại, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, đảm bảo mang đến thành phẩm chất lượng tốt nhất.

Bài viết liên quan

Phân Loại Các Loại Hộp Giấy Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Hộp giấy hiện nay được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau nhằm đáp

In Tem Nhãn Decal Ép Kim Đẹp, Mẫu Mã Sang Trọng

Tem nhãn decal sau khi in ấn thường được gia công ép kim để giúp

Sản Xuất Thùng Carton Có Vách Ngăn Theo Yêu Cầu, Giá Rẻ Tại TPHCM

Các mẫu thùng carton có vách ngăn được in và sử dụng phổ biến để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *